Cho bé uống bao nhiêu nước một ngày là đủ?

Nước uống là một trong những phần thiết yếu trong cơ thể con người, và nhất là ở các bé nhỏ nếu không bổ sung đủ nước sẽ khiến bé có các nguy cơ táo bón, suy giảm tuần hoàn…Vì thế, việc bổ sung đủ nước mỗi ngày không chỉ để giải khát mà còn giúp bé giữ gìn sức khoẻ; nhưng nhu cầu nước của bé mỗi ngày là bao nhiêu?

tre uong nuoc

Bé nhỏ dưới 6 tháng

Nếu bú mẹ hoàn toàn thì không cần cho bé uống nước vì trong sữa mẹ đã có đủ nước cho bé (lượng sữa đầu cữ bú khá trong chứa nhiều nước, lượng sữa trong nửa cuối cữ bú đặc hơn chứa nhiều chất dinh dưỡng). Nếu cho con uống sữa công thức thì mẹ có thể cho bé uống thêm tầm 100 – 200ml/ngày, tức là mỗi lần bú xong chỉ cho bé nhấm nháp tí ti nước mà thôi. Và dĩ nhiên, sữa mẹ luôn là thực phẩm tốt nhất và đầy đủ dinh dưỡng nhất cho trẻ nhỏ.

Bé 6 – 12 tháng

Nhu cầu nước là 100ml/kg/ngày (kể cả sữa). Ví dụ bé nặng 8kg cần 800ml nước, nếu bé uống được 600ml sữa cần bổ sung 200ml/ngày dưới dạng nước đun sôi để nguội.

Bé trên 1 tuổi

Bé 10 kg cần 1 lít nước một ngày (kể cả sữa). Bé trên 10kg mỗi kilôgam thêm 50ml, có thể ước tính lượng nước hàng ngày cho bé như sau:

Lượng nước uống (ml) = 1000 ml + n x 50 (n = số kg của bé – 10)

Ví dụ: Bé nặng 13 kg cần: 1000 ml + (3 x 50ml) = 1150 ml, nếu bé uống được 500ml sữa, số nước cần bổ sung là: 1150 – 500 = 650 ml

Bé trên 10 tuổi

Lượng nước uống bằng người lớn: 2 – 2,5l/ngày

Các mẹ cũng lưu ý khi cho bé uống nước là không nên cho con uống quá nhiều nước trong một lần, nên cho bé uống từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu, giúp giải khát nhanh hơn và không ảnh hưởng hệ tiêu hoá. Ngoài ra, cũng không nên cho bé vừa ăn vừa uống vì sẽ khiến bé sao nhãng không nhai kỹ thức ăn gây ra các bệnh tiêu hoá, chưa kể vừa ăn vừa uống sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, khiến bé khó tiêu đầy hơi.

Khánh Chi tổng hợp

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *