Sơ cứu khi trẻ em bị súc vật, côn trùng, rắn cắn

Trẻ em rất dễ bị súc vật và côn trùng cắn đốt. Vì vậy, cha mẹ cần biết cách sơ cứu kịp thời để tránh gây nguy hại cho sức khỏe của trẻ.

SƠ CỨU KHI TRẺ BỊ SÚC VẬT CẮN

Những vết thương do súc vật căn có nguy cơ nhiễm trùng rất cao, có thể gây bệnh uốn ván hoặc bệnh dại (chó, mèo). Khi trẻ bị súc vật cắn, cha mẹ cần cố gắng cầm máu, hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm trùng và chăm sóc vết thương cho trẻ.

Cách sơ cứu như sau:

– Nếu vết thương chảy máu, cầm máu ngay bằng cách ấn mạnh lên vết thương.

– Rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước ấm.

– Lau khô vết thương, dùng băng, gạc băng kỹ vết thương.

– Cho trẻ đi tiêm phòng uốn ván (VAT hay SAT: huyết thanh kháng uốn ván). Đưa trẻ đến cơ sở y tế nếu vết thương rộng để khâu lại hoặc trong trường hợp nghi ngờ dại.

– Theo dõi vết thương nhiễm trùng xem trẻ có bị đau nhức, sưng đỏ nhiều hay không, có nổi hạch ở gốc chi hay không…

Chú ý: Trong trường hợp bị chó, mèo cắn, trẻ em nên đi chích ngừa bệnh dại và cần theo dõi con vật ít nhất trong vòng 15 ngày.

Sơ cứu đúng cách khi trẻ không may bị côn trùng, cho hay mèo cắn rất hữu ích cho cha mẹ

Sơ cứu đúng cách khi trẻ không may bị côn trùng, cho hay mèo cắn rất hữu ích cho cha mẹ

SƠ CỨU TRẺ KHI BỊ CÔN TRÙNG CẮN

Côn trùng cắn thường thì nhẹ, có thể gây đau nhức, chỉ cần sơ cứu săn sóc vết thương tại chỗ. Tuy nhiên một số người dị ứng với nọc độc (nọc ong) có thể bị sốc được gọi là sốc phản vệ.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do ong đốt, có thể do rết, bò cạp, kiến cắn …

Dấu hiệu nhận biết: Ở thể nhẹ, trẻ đau nhức tại chỗ cắn, vết đốt và sưng lên xung quanh vết cắn. Nặng hớn, trẻ có thể nổi mề đay toàn thân; khó thở; tay chân lạnh, mạch nhẹ khó bắt; tiểu máu, tiểu ít, suy thận thường xảy ra ở những ngày đầu.

Cách sơ cứu côn trùng cắn:

– Hầu hết ong đốt đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da trẻ em, ngoại trừ ong vò vẽ. Tốt nhất là lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp lấy ra, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

– Rửa sạch vùng bị chích bằng xà bông và nước ấm.

– Đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng.

– Đưa trẻ em đến cơ sở y tế nếu: nổi mề đay; than mệt, tay chân lạnh; tiểu đỏ, tiểu ít; bị ong vò vẽ đốt >10 vết…

SƠ CỨU TRẺ KHI BỊ RẮN CẮN

Trừ một số loài rắn có nọc độc gọi là rắn độc, còn lại đa số rắn thường không nguy hiểm gọi là rắn lành. Điều cần thiết là phải nhận dạng loại rắn đó là rắn gì để kịp thời thông báo cho nhân viên y tế để điều trị bằng kháng huyết thanh phù hợp. Rắn độc có hai họ: Họ rắn hổ bao gồm: rắn hổ đất, hổ chúa, hổ mèo, cạp nong, cạp nia. Họ rắn lục bao gồm: rắn lục xanh, chàm quạp.

Dấu hiệu nhận biết: Quan sát nhanh vết cắn giúp ích cho việc xác định có phải bị rắn độc cắn hay không bằng các dấu hiệu: sưng nhiều, đau nhức nhiều ở chỗ bị cắn; vết cắn có hai dấu răng nọc. Nếu bị họ rắn lục cắn sẽ có những dấu hiệu tại chỗ  như sưng, bầm, hoại tử và da phồng rộp chứa đầy dịch; rối loạn đông máu: xuất huyết da, niêm. Nếu bị họ rắn hổ cắn thì dấu hiệu tại chỗ ít, toàn thân: chóng mặt, buồn nôn, khó thở, yếu liệt chi.

Cách sơ cứu rắn cắn:

Bất cứ trường hợp nào bị rắn cắn, ngay cả khi xác định là rắn lành đều cần theo dõi sát như là một trường hợp rắn độc cắn, ít nhất là trong 6 giờ đầu. Đặc biệt khi bị rắn độc cắn hoặc nghi ngờ rắn độc cắn, cần thực hiện các biện pháp sơ cứu ngay và nhanh chóng đưa trẻ em tới cơ sở y tế.

Các bước sơ cứu:

– Cho trẻ em nằm yên, trấn an họ.

– Bất động và đặt nơi bị can thấp hơn so với tim đe hạn chê hấp thu nọc độc.

– Rửa sạch vết thương bằng xà bông và nước.

– Phủ lên vết cắn bằng gạc mát để giảm đau, sưng.

– Nhanh chóng đưa trẻ em tới cơ sở y tế để nơi đây xác định loại rắn cắn và chích huyết thanh kháng nọc phù hợp.

– Không nên garô phía trên vết thương vì có thể gây hoại tử chi. Không rạch, nặn hút vết thương để lấy nọc ra do hiện nay không thấy hiệu quả mà gây chảy máu, nhiễm trùng và tăng hấp thu nọc độc.

Trên đây, hohapkhoe.com đã chia sẻ một số kiến thức cơ bản nhất về đặc tính, dấu hiệu nhận biết cũng như các bước sơ cứu khi trẻ bị súc vật, côn trùng hoặc rắn cắn. Hi vọng những kiến thức này sẽ phần nào giúp cho các bậc cha mẹ sơ cứu trẻ kịp thời và đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé.

Hồng Anh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *