Top sai lầm kinh điển khi trị ho cho trẻ

Ho là một triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng biết cách trị ho đúng cho trẻ. Cho trẻ uống kháng sinh, thuốc ho tùy tiện hay bắt trẻ phải kiêng khem quá mức trong ăn uống là những sai lầm hay gặp nhất ở nhiều bà mẹ.

SỬ DỤNG KHÁNG SINH BỪA BÃI

Nhiều cha mẹ khi thấy con ho là cho uống kháng sinh. Tuy nhiên, đây là quan niệm sai lầm trong cách chữa ho cho trẻ. Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng diệt vi khuẩn.

Nhiều chuyên gia trên thế giới cho rằng việc tiếp xúc với vi khuẩn ở giai đoạn rất sớm, đặc biệt là ở đường ruột, dường như có ích cho sự trưởng thành và hệ miễn dịch cân bằng ở trẻ. Vì thế, khi cho trẻ sử dụng kháng sinh, đặc biệt là các kháng sinh phổ rộng, có thể làm thay đổi quần thể vi khuẩn trong ruột, do đó làm mất cân bằng hệ miễn dịch và khiến cơ thể đáp ứng yếu với tác nhân dị ứng.

Top sai lầm kinh điển khi trị ho cho trẻ

Sử dụng thuốc tùy tiện là sai lầm thường gặp của mẹ khi trẻ bị ho

CHO TRẺ UỐNG SIRO GIẢM HO

Ho là một phản xạ sinh lý có tính bảo vệ cơ thể, giúp làm sạch đường thở, tống xuất đàm, dịch tiết hoặc vật lạ lọt vào đường hô hấp. Vì thế thuốc ức chế cơn ho chỉ dùng khi trẻ ho khan, ho quá mức gây mệt, nôn ói, mất ngủ và dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Đối với những trường hợp như hen phế quản, viêm phế quản cấp, trẻ quá nhỏ (không có phản xạ ho, khạc như người lớn nên dễ bị viêm tắc đờm, dẫn đến xẹp phổi), không tự ý mua bất kỳ loại thuốc ho nào mà cần tuân thủ đơn kê của bác sĩ.

NGỪNG THUỐC KHI THẤY TRẺ ĐỠ

Đây là một sai lầm thường gặp ở nhiều bậc phụ huynh, đặc biệt là khi uống kháng sinh. Chưa dùng hết liều kháng sinh nhưng khi thấy con đã khỏe hơn, triệu chứng bệnh không còn hoặc giảm hẳn, cha mẹ nghĩ con đã khỏi, liền dừng dùng thuốc. Tuy nhiên khi đó vi khuẩn có thể mới chỉ bị tiêu diệt một phần hoặc bị yếu đi chứ chưa bị loại trừ hoàn toàn. Vì thế, nếu bỏ thuốc, rất có thể chúng sẽ phục hồi lại và tiếp tục gây bệnh.

Thậm chí ngay cả với các thuốc ho thảo dược, việc điều trị cũng nên duy trì ít nhất một tuần đối với trường hợp viêm đường hô hấp nhẹ. Ngay cả khi đã hết triệu chứng, trẻ vẫn cần được cho uống thêm 2-3 ngày nữa để đảm bảo hiệu quả đợt điều trị sau.

BẮT TRẺ KIÊNG KHEM QUÁ MỨC

Theo dân gian, trẻ bị ho về đêm cần phải kiêng khá nhiều thứ như cua, tôm, thịt gà, rau cải… . Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chưa có chứng cứ khoa học cho thấy những thực phẩm này khiến trẻ ho nặng hơn. Trẻ ho thường biếng ăn nên việc kiêng ăn trong thời gian này là hết sức sai lầm, có thể khiến bé càng ốm nặng hơn vì mất sức đề kháng do cơ thể thiếu chất.

Thực tế, trẻ bị ho không cần phải kiêng ăn gì. Chỉ riêng trẻ bị ho do hen suyễn cần tránh những thức ăn mà người bệnh hay bị dị ứng gây ho, lên cơn hen như: trứng, tôm, cua, cá, sữa bò… Tuy nhiên nếu không dị ứng thì cũng không cần phải kiêng.

Những sai lầm thường gặp phải của mẹ khi trị ho làm cho trẻ càng lâu khỏi và có thể ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của trẻ. Vì vậy, hãy đảm bảo trẻ được chăm sóc đúng cách khi bị ho cũng như các bệnh thường gặp khác về đường hô  hấp.

Hồng Nhung

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *