Vệ sinh răng miệng, phòng bệnh hô hấp cho trẻ

Vệ sinh răng miệng cho trẻ rất quan trọng tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng ý thức được vấn đề này. Thực tế cho thấy, rất nhiều trẻ bị hỏng toàn bộ răng, sâu răng, bị các vấn đề về hô hấp như hơi thở hôi, hay viêm mũi họng… do vệ sinh răng miệng kém.

Để bảo vệ răng của bé cũng như phòng bệnh hô hấp hiệu quả, cách đơn giản nhất là cha mẹ hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng cho trẻ.

NHỮNG NGUY HIỂM KHI TRẺ MẮC BỆNH RĂNG MIỆNG

Rất nhiều huynh xem nhẹ vấn đề bảo vệ răng miệng cho con mà không biết rằng, phần lớn các bệnh trong cơ thể đều xuất phát từ răng miệng. Theo một nghiên cứu gần đây cho biết thì có khoảng 700 loại vi khuẩn ẩn chứa trong khoang miệng và hầu hết chúng đều liên quan hoặc có thể là nguyên nhân gây ra các bệnh tim mạch. Tất cả những điều trên đều nói lên tầm quan trọng của việc bảo vệ răng miệng cho bé.

Vệ sinh răng miệng không tốt cũng chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về hô hấp cho trẻ như viêm họng, viêm mũi, viêm amidan…

Vệ sinh răng miệng giúp trẻ phòng bệnh hô hấp

Vệ sinh răng miệng giúp trẻ phòng bệnh hô hấp

LƯU Ý KHI VỆ SINH RĂNG MIỆNG CHO TRẺ, PHÒNG BỆNH HÔ HẤP HIỆU QUẢ

Để phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp cấp như viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm amidan… và để bé có được hàm răng khỏe mạnh, cha mẹ cần phải chú ý những vấn đề sau:

Để bé đánh răng 2 lần mỗi ngày và mỗi lần không được ít hơn 2 phút. Cách 3 tháng nên thay bàn chải đánh răng cho bé 1 lần.

Ung thư khoang miệng là một trong những bệnh rất nguy hiểm. Vì vậy, khi người lớn phát hiện trong miệng của bé có những mụn nước hoặc dấu hiệu lạ thì cần phải đưa bé đi khám bác sĩ và có cách điều trị kịp thời.

Nếu người lớn cho bé tập thể dục hoặc vận động quá sức cũng gây ra các vấn đề về răng miệng. Khi bé hoạt động nhiều dẫn đến cơ thể mất nước, giảm lượng nước bọt và chức năng ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Như vậy, vi khuẩn gây sâu răng sẽ có điều kiện phát triển và tích tụ vi khuẩn. Chính vì thế, khi cho bé hoạt động nhiều, người lớn cần bổ sung nước đầy đủ cho bé và hạn chế cho bé uống nước có đường hay nước có chứa nhiều axit để tránh làm hỏng men răng của bé.

– Ăn đồ ăn ngọt cũng chưa hẳn là nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng. Chính vì vậy nên hạn chế cho trẻ sử dụng đồ ngọt, bánh kẹo ngọt.

– Quan sát lưỡi của bé cũng là cách để người lớn biết rằng răng miệng của trẻ có khỏe hay không. Nếu lưỡi của bé đỏ, tức là tim của bé có vấn đề. Trái lại, lưỡi có màu xanh tức là gan hoặc túi mật. Lưỡi có màu hơi xám nâu tức là hệ tiêu hóa của bé không khỏe.

Ngoài ra, cha mẹ nên cho trẻ súc miệng bằng nước muối loãng buổi tối trước khi đi ngủ và sáng ngủ dậy. Cần lưu ý, nước muối không được pha quá mặn. Về mùa lạnh, nên súc miệng nước muối ấm. Việc súc miệng hàng ngày bằng nước muối loãng có tác dụng rõ rệt trong việc phòng các bệnh viêm đường hô hấp, nhất là viêm họng do virus, vi khuẩn.

Với trẻ nhỏ chưa thể tự súc miệng bằng nước muối loãng, cha mẹ có thể dùng một chiếc khăn xô sạch nhúng vào nước muối ấm nhẹ nhàng lau kẽ răng, lợi cho trẻ. Với trẻ nhỏ cần lau cả lưỡi vì lưỡi trẻ có thể bị lên men, tưa, có nhiều vi khuẩn…

Tuyệt đối không được vệ sinh răng miệng cho trẻ ngay sau khi ăn, do cấu tạo dạ dày và thực quản của trẻ thẳng nên dễ bị nôn, chớ….

Việc giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ có ý nghĩa rất quan trọng phòng bệnh viêm họng. Không chỉ vệ sinh răng miệng trước và sau ngủ, mà trước mỗi bữa ăn cũng cần lau miệng sạch sẽ, giảm sự xâm nhập mạnh của siêu vi trùng gây bệnh.

Thanh Tú

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *